Cây giống Đại học nông nghiệp 1 Hà NộiCây giống đại học nông nghiệp 1 hà nội

Giống hoa và cây cảnh

Hoa Lan giốngGiống hoaGiống cây cảnhHoa Tết

Giống cây trồng

Cây ăn quảCây bóng mát - Công trìnhCây rauCây lấy gỗCây gia vịCây thuốcCây giống khác

Nội thất - sân vườn

Cây nội thấtCây sân vườnThiết kế sân vườn

Chế phẩm Nông nghiệp

Phân bónThuốc trừ sâu bệnhChế phẩm sinh họcGiá thể trồng lan

Hạt giống

Hạt giống ngũ cốcHạt giống rau màuHạt giống hoaHạt giống cây lấy gỗHạt giống khác

Hỗ trợ trực tuyến

phone0986 266 563( Mạnh Hiếu )phone04 668 07 969( Kỹ thuật )emailcaygiongdhnn1@gmail.comHỗ trợ Online

Hệ thống tài khoản

   VCB  0021 0023 32 333
   VTB  711A 388 002 07
   DAB  01 03 05 83 07
Xem chi tiết

Bạn thân

Lều bóng, nhà bóng, lều banhĐệm ấm, Chăn đệm lông cừuchăn điện, chăn sưởi TeknosBat Trang CeramicGốm sứ Bát TràngBể bơi IntexĐệm hơi IntexVườn hoa lanRượu vangIntex VietnamTúi hút chân không Teknos

Thống kê

Số lần truy cập: 321525116
Số người online: 43

Kỹ thuật trồng cây >> Cây ăn quả >> Cây Nhãn

Phòng trừ bệnh thối trái nhãn  in bài    gửi email  Lần xem: 1525

Bệnh thối trái do nấm Phytophthora sp gây ra. Thông thường, bệnh gây hại ở những chùm nhãn bên dưới gần mặt đất, hoặc trong tán cây. Bệnh tấn công từ bên dưới đít trái, sau đó lan dần lên và trái rụng khi vết bệnh chiếm khoảng 1/3 trái.

Vết bệnh đầu tiên có màu hơi sậm như nhũn nước, sau đó có màu đen xám, ấn nhẹ vào vùng bệnh vỏ trái mềm nhũn và bể, nước chảy ra có mùi thối chua. Vào buổi sáng, có thể thấy những tơ nấm trắng phát triển trên vết bệnh ở vỏ trái. Ngoài ra, bệnh còn gây hại giai đoạn sau thu hoạch, trong quá trình tồn trữ và vận chuyển. Bệnh gây hại ở những chùm có nhiều trái và gây hại từ những trái bên trong chùm lan dần ra. Ngoài ra, bệnh còn gây hại cả trên cành, lá, hoa và các giai đoạn phát triển của trái từ nhỏ đến chín.
 
Bệnh gây hại nặng trên các vườn trồng quá dày, rậm rạp và phát triển mạnh trong mùa mưa nhất là những ngày mưa dầm, ẩm độ cao, sương mù nhiều, thiếu nắng. Bệnh lây lan rất nhanh từ trái này sang trái kia, trong vài ngày có thể rụng cả chùm trái chỉ còn trơ cọng. Bệnh gây hại trên nhãn long, nhãn tiêu da bò, đặc biệt gây hại rất nặng trên các giống nhãn xuồng. Bệnh lây lan bằng bào tử do gió hoặc côn trùng mang đi.
 
Biện pháp phòng trừ:
 
- Vệ sinh vườn, cắt tỉa cành bên dưới tạo sự thông thoáng trong vườn. Dùng cây chống đỡ các chùm nhãn thấp, hạn chế cho chúng tiếp xúc gần mặt đất. Nên tạo điều kiện cho cây khỏe, sinh trưởng mạnh bằng các biện pháp canh tác như bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, vườn cây có hệ thống thoát nước tốt, tránh ngập úng cho cây.
 
- Trồng mật độ vừa phải, tránh trồng xen quá nhiều cây bóng râm sẽ tạo ẩm độ cao trong vườn làm bệnh phát triển mạnh.
 
- Bón phân hữu cơ hoai mục kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma để tạo nguồn vi sinh vật đối kháng trong đất.

- Thu gom và tiêu hủy những trái bệnh để hạn chế lây lan.
 
- Khi bệnh chớm xuất hiện có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Aliette 80WP, Mataxyl 500WP, Mexyl-MZ 70WP, Curzate-M8 72 WP  (15-20g/8 lít ),… phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nếu vùng có áp lực bệnh cao có thể phun ngừa khi trái còn nhỏ.

Chú ý: Bảo đảm đúng thời gian cách ly để nông sản được an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi tồn trữ và vận chuyển nên loại bỏ hoàn toàn những trái bị bệnh để tránh lây lan.

Bệnh thối trái nhãn

Sở Khoa Học Công Nghệ Tỉnh Bến Tre, 19/7/2011

Cây Nhãn muộn giống
Giá bán: 30,000 vnd
Nhãn lồng Hưng Yên
Giá bán: 27,000 vnd