Cây giống Đại học nông nghiệp 1 Hà NộiCây giống đại học nông nghiệp 1 hà nội

Giống hoa và cây cảnh

Hoa Lan giốngGiống hoaGiống cây cảnhHoa Tết

Giống cây trồng

Cây ăn quảCây bóng mát - Công trìnhCây rauCây lấy gỗCây gia vịCây thuốcCây giống khác

Nội thất - sân vườn

Cây nội thấtCây sân vườnThiết kế sân vườn

Chế phẩm Nông nghiệp

Phân bónThuốc trừ sâu bệnhChế phẩm sinh họcGiá thể trồng lan

Hạt giống

Hạt giống ngũ cốcHạt giống rau màuHạt giống hoaHạt giống cây lấy gỗHạt giống khác

Hỗ trợ trực tuyến

phone0986 266 563( Mạnh Hiếu )phone04 668 07 969( Kỹ thuật )emailcaygiongdhnn1@gmail.comHỗ trợ Online

Hệ thống tài khoản

   VCB  0021 0023 32 333
   VTB  711A 388 002 07
   DAB  01 03 05 83 07
Xem chi tiết

Bạn thân

Lều bóng, nhà bóng, lều banhĐệm ấm, Chăn đệm lông cừuchăn điện, chăn sưởi TeknosBat Trang CeramicGốm sứ Bát TràngBể bơi IntexĐệm hơi IntexVườn hoa lanRượu vangIntex VietnamTúi hút chân không Teknos

Thống kê

Số lần truy cập: 321530209
Số người online: 57

Kỹ thuật trồng cây >> Cây ăn quả >> Cây Xoài

Nói về kỹ thuật bao trái xoài  in bài    gửi email  Lần xem: 1966

Xoài - Mangifera indica L. là cây ăn trái có thế mạnh thứ hai sau cây lúa, đặc biệt, xoài Cát Hòa Lộc và Cát Chu là 2 giống xoài đặc sản có giá trị kinh tế cao .

Trước đây, theo phương pháp quảng canh, xoài chỉ ra hoa theo mùa; thời điểm thu hoạch rộ vào mùa thuận từ tháng 3-6 dương lịch giá rất rẻ; ngược lại, vào mùa nghịch thu hoạch từ tháng 7-2 dương lịch năm sau, giá bán rất cao. Từ đó, với việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, người làm vườn đã thành công trong sản xuất xoài mùa nghịch nhằm thu được lợi nhuận cao và hệ quả là nhiều loại dịch hại nghiêm trọng có nguy cơ bùng phát mạnh như: bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides), bệnh xì mủ trái (Pseudomonas mangiferae), sâu đục hột, rệp sáp, ruồi đục quả gây tổn thất từ 30-70 % năng suất, chất lượng xoài; trong đó, có tổn thất do bệnh hại tấn công sau thu hoạch. Mặt khác, việc thâm canh cao độ trong quá trình sản xuất xoài đã làm số lần sử dụng thuốc BVTV tăng lên nhiều lần, dẫn đến chi phí sản xuất gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và không đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, trong những đối tượng gây hại này, ruồi đục quả và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là đối tượng kiểm dịch gay gắt ở một số quốc gia có tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cao như: Mỹ, Úc, Nhật, Newzealand. Trên thế giới, song song với biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, những nghiên cứu và ứng dụng về kỹ thuật bao trái nhằm hạn chế sâu bệnh trên những vườn xoài trồng bằng gốc tháp đã được biết ở Philippines từ thập niên 70 bởi Bondad (1977). Ở Việt Nam, những nghiên cứu và ứng dụng về kỹ thuật bao trái bằng các loại bao giấy thô sơ, thông thường được nghiên cứu bởi Trường Đại Học Cần Thơ, Viện Cây ăn quả miền Nam từ năm 1997. Tuy nhiên, vấn đề tìm loại bao trái có chất liệu thích hợp với điều kiện thời tiết, tập quán canh tác, giá cả hợp lý đối với người sản xuất là vấn đề bức xúc đối với sản xuất và tiêu thụ xoài trong thời gian qua.

Trên địa bàn huyện Cao Lãnh, kỹ thuật bao trái được áp dụng trên diện tích nhỏ từ năm 1997. Tuy nhiên, phải đến năm 2000, từ các chương trình khuyến nông của huyên, tỉnh và sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật (Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam) thì vật liệu bao trái chuyên dùng nhập nội từ Đài Loan trên xoài mới được bắt đầu sử dụng đầu tiên ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nói riêng và trên cả nước nói chung.

Kỹ thuật bao trái xoài phòng chống sâu bệnhTừ đó đến nay, kỹ thuật bao trái với vật liệu chuyên dùng nhập từ Đài Loan được sử dụng rộng rãi và tăng dần với nhu cầu từ 3 đến 4 triệu bao trái cho mỗi năm. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, trong năm 2009, ngành Nông Nghiệp huyện đã hỗ trợ kinh phí cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thái Huỳnh nhập thiết bị và nguyên vật liệu bao trái từ Đài Loan đồng thời đưa vào hoạt động để sản xuất bao trái tại chỗ cung ứng cho các nhà vườn trong và ngoài tỉnh.

- Tính mới, tính sáng tạo:

- Kỹ thuật bao trái với chất liệu đặc biệt nhập nội từ Đài Loan như: không thấm nước, có khả năng cho ánh sáng xuyên qua và duy trì màu sắc trái như trong điều kiện sản xuất bình thường.

- Có thể tái sử dụng qua 2 mùa vụ, dễ phân hủy trong môi trường ở điều kiện bình thường; dễ áp dụng và kết hợp với tỉa trái và xử lý thuốc BVTV trước khi bao trái góp phần tăng năng suất trái từ 40-55%, đặt nền tảng cho sản xuất xoài theo hướng GAP.

- Khả năng áp dụng:

Từ hiệu quả của kỹ thuật bao trái với vật liệu nhập nội từ Đài Loan, ngành Nông nghiệp và Ban điều hành dự án trái phát triển cây ăn trái của huyện đã đẩy nhanh việc nhân rộng mô hình, tuy bước đầu gặp không ít khó khăn, do nhiều hộ nông dân chưa áp dụng đúng kỹ thuật; đa số, vườn xoài trên địa bàn huyện trồng từ hột, có chiều cây cao khó áp dụng kỹ thuật bao trái. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ngành Nông Nghiệp huyện đã áp dụng đồng bộ các giải pháp từ tỉa cành tạo tán, xử lý ra hoa mùa nghịch, phòng trị sâu bệnh hợp lý, áp dụng biện pháp bao trái đã cho thấy kỹ thuật này tỏ ra rất hiệu quả: như giảm được ít nhất từ 8-10 lần phun thuốc trừ sâu, bệnh/vụ, tỷ lệ trái loại 1 tăng lên do kết hợp bao trái, tỉa trái và phun thuốc trừ sâu, bệnh trước khi bao; năng suất trái từ 40-55%, đạt các tiêu chuẩn đánh giá về cảm quan cũng như chất lượng trái sau thu hoạch.

Song song đó, bệnh hại trên trái sau thu hoạch giảm từ 20-30% so với trái sản xuất trong điều kiện bình thường; tương đương với xử lý nước nóng và thuốc trừ nấm sau thu hoạch, góp phần kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch. Từ đó, nông dân đã áp dụng ngày càng rộng rãi kỹ thuật bao trái trong thời gian qua. Ngoài ra, những vườn xoài trồng từ hột, chất lượng kém được cải tạo bằng phương pháp tháp mắt với chiều cao cây thích hợp kết hợp với thang bao trái, dụng cụ bao trái chuyên dùng đã làm kỹ thuật bao trái ngày càng hoàn thiện và dễ áp dụng đối với nhà vườn.

Hiện nay, các nhà vườn trong huyện đã sử dụng biện pháp bao trái xoài trên 70% diện tích sản xuất xoài góp phần tăng sản lượng và chất lượng trái sau thu hoạch. Đặc biệt, đối với xoài Cát Hòa Lộc trong mùa mưa hầu hết đều được bao trái.

Từ những hiệu quả trên cho thấy, số lượng bao trái sử dụng tăng dần qua từng năm, cụ thể, năm 2.000 lượng bao trái tiêu thụ từ 5000-10.000 bao/năm đến năm 2006 số lượng 500.000 cái/năm và hiện nay theo thống kê sơ bộ, lượng bao trái tiêu thụ trên địa bàn huyện khoảng 3 – 4 triệu bao trái/năm; trong đó, từ đầu năm đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Huỳnh cung cấp 1.500.000 bao trái cho người trồng xoài trong và ngoài huyện.

-  Lợi ích kinh tế – xã hội:

Lợi ích về kinh tế:


- Sử dụng bao trái chuyên dùng bằng vật liệu được sản xuất từ Đài Loan đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bao trái ngoài tránh được sự va chạm cơ học do gió gây ra, làm giảm sự xâm nhập của nấm và vi khuẩn qua vết thương; do đó, hạn chế tối đa bệnh thán thư và xì mủ trên trái gây ra làm tăng năng suất từ 40 – 55% và tăng chất lượng trái xoài sau thu hoạch, màu sắc trái đẹp, bệnh trái sau thu hoạch giảm giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 3-5 ngày so với bình thường.

- Bao trái khi trái đã qua giai đọan rụng trái sinh lý (40 – 50 ngày tuổi) là hiệu quả nhất, trước khi bao trái phun thuốc trừ sâu, bệnh kết hợp với tỉa trái đã làm giảm được từ 8 -10 lần phun thuốc trong suốt vụ. Mỗi ha xoài lợi nhuận tăng 50.000.000 đồng so với phương pháp canh tác truyền thống. Với diện tích toàn huyện có 3.608 ha , nếu ứng dụng kỹ thuật bao trái thì lợi nhuận tăng thêm ước tính khoảng 200 tỷ đồng.

Lợi ích xã hội:

- Lượng thuốc trừ sâu bệnh giảm đi từ 5-10 kg/ha góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật an toàn đối với sức khỏe của cộng đồng.

- Tạo tiền đề cho sản xuất xoài theo hướng Global GAP và xuất khẩu cho các thị trường có tiêu chuẩn khắt khe trong tương lai.

Theo Báo Nông Nghiệp

Cây Xoài Thái giống
Giá bán: 27,000 vnd
Cây Xoài đài loan
Giá bán: 25,000 vnd

Cây Xoài

Biện pháp phòng trừ ruồi đục trái xoàiBiện pháp phòng trừ ruồi đục trái xoài

Nhiều điều thú vị về quả xoàiNhiều điều thú vị về quả xoài

Kỹ Thuật Trồng Xoài ÚcKỹ Thuật Trồng Xoài Úc

Kĩ thuật rải vụ xoàiKĩ thuật rải vụ xoài

Hạn chế rụng hoa và trái non trên cây xoàiHạn chế rụng hoa và trái non trên cây xoài

Khắc phục hiện tượng xoài nứt và rụng quảKhắc phục hiện tượng xoài nứt và rụng quả

Hiện tượng xoài rụng hoa và trái nonHiện tượng xoài rụng hoa và trái non

Bệnh chết cây non ở xoàiBệnh chết cây non ở xoài

Phòng trừ sâu đục trái xoài - Deanolis AlbizonalisPhòng trừ sâu đục trái xoài - Deanolis Albizonalis

Biện pháp phòng trừ Rầy hại bông xoàiBiện pháp phòng trừ Rầy hại bông xoài

Cách phòng trị bệnh thán thư trên cây xoàiCách phòng trị bệnh thán thư trên cây xoài

Bệnh đốm đen xì mủ trên cây xoàiBệnh đốm đen xì mủ trên cây xoài

Phòng trừ một số loại sâu bệnh hại bông xoàiPhòng trừ một số loại sâu bệnh hại bông xoài

Sâu hại chồi xoài và cách phòng trừSâu hại chồi xoài và cách phòng trừ

Phòng trừ sâu rầy bảo vệ ngọn xoàiPhòng trừ sâu rầy bảo vệ ngọn xoài

Cẩn trọng với bệnh Thán Thư hại XoàiCẩn trọng với bệnh Thán Thư hại Xoài

Phòng trừ Xén Tóc đục thân cây xoàiPhòng trừ Xén Tóc đục thân cây xoài

Thu hoạch, bào quan xoàiThu hoạch, bào quan xoài

Kỹ thuật trồng xoài Thái lanKỹ thuật trồng xoài Thái lan

Kỹ thuật chọn giống và trồng xoàiKỹ thuật chọn giống và trồng xoài

Dinh dưỡng cho cây xoài giai đoạn ra tráiDinh dưỡng cho cây xoài giai đoạn ra trái

Cách xử lý cây xoài không ra tráiCách xử lý cây xoài không ra trái

Làm cho xoài ra hoa sớmLàm cho xoài ra hoa sớm

Công dụng không ngờ từ quả xoàiCông dụng không ngờ từ quả xoài

Hướng dẫn ghép cải tạo trên cây xoàiHướng dẫn ghép cải tạo trên cây xoài

Xoài cát chuXoài cát chu

Xoài cát hòa lộcXoài cát hòa lộc

Kỹ thuật trông cây xoàiKỹ thuật trông cây xoài

Kỹ thuật trồng xoài Đài LoanKỹ thuật trồng xoài Đài Loan

Khắc phục xoài bị ngập nướcKhắc phục xoài bị ngập nước

Kỹ thuật trồng xoàiKỹ thuật trồng xoài

Cây Ăn Quả

Cây BưởiCây Bưởi

Cây CamCây Cam

Cây ChanhCây Chanh

Cây ChuốiCây Chuối

Cây CócCây Cóc

Cây Chôm ChômCây Chôm Chôm

Cây BơCây Bơ

Cây DứaCây Dứa

Cây DừaCây Dừa

Cây Đu ĐủCây Đu Đủ

Hồng Xiêm - Sa pô chê - Lồng MứtHồng Xiêm - Sa pô chê - Lồng Mứt

Cây Hồng Giòn - Hồng NgâmCây Hồng Giòn - Hồng Ngâm

Cây KhếCây Khế

Cây Mãng CầuCây Mãng Cầu

Cây Măng CụtCây Măng Cụt

Cây MậnCây Mận

Cây MítCây Mít

Cây NhãnCây Nhãn

Cây NhoCây Nho

Cây NaCây Na

Cây ỔiCây Ổi

Cây TáoCây Táo

Cây Thanh LongCây Thanh Long

Cây VảiCây Vải

Cây Sầu RiêngCây Sầu Riêng

Cây Đào, Cây MơCây Đào, Cây Mơ

Cây QuýtCây Quýt

Cây RoiCây Roi

Cây Vú SữaCây Vú Sữa

Sơ Ri - Thảo QuảSơ Ri - Thảo Quả

Cây Ăn Trái Nói ChungCây Ăn Trái Nói Chung

Cây QuấtCây Quất

Cây LựuCây Lựu

Cây Phật ThủCây Phật Thủ

Cây Mắc CaCây Mắc Ca

Cây SấuCây Sấu