Cây giống Đại học nông nghiệp 1 Hà NộiCây giống đại học nông nghiệp 1 hà nội

Giống hoa và cây cảnh

Hoa Lan giốngGiống hoaGiống cây cảnhHoa Tết

Giống cây trồng

Cây ăn quảCây bóng mát - Công trìnhCây rauCây lấy gỗCây gia vịCây thuốcCây giống khác

Nội thất - sân vườn

Cây nội thấtCây sân vườnThiết kế sân vườn

Chế phẩm Nông nghiệp

Phân bónThuốc trừ sâu bệnhChế phẩm sinh họcGiá thể trồng lan

Hạt giống

Hạt giống ngũ cốcHạt giống rau màuHạt giống hoaHạt giống cây lấy gỗHạt giống khác

Hỗ trợ trực tuyến

phone0986 266 563( Mạnh Hiếu )phone04 668 07 969( Kỹ thuật )emailcaygiongdhnn1@gmail.comHỗ trợ Online

Hệ thống tài khoản

   VCB  0021 0023 32 333
   VTB  711A 388 002 07
   DAB  01 03 05 83 07
Xem chi tiết

Bạn thân

Lều bóng, nhà bóng, lều banhĐệm ấm, Chăn đệm lông cừuchăn điện, chăn sưởi TeknosBat Trang CeramicGốm sứ Bát TràngBể bơi IntexĐệm hơi IntexVườn hoa lanRượu vangIntex VietnamTúi hút chân không Teknos

Thống kê

Số lần truy cập: 932019332
Số người online: 299

Kỹ thuật trồng cây >> Cây nông nghiệp >> Cây Rau Nói Chung

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P1  in bài    gửi email  Lần xem: 3817

Tài liệu này giúp chúng ta hiểu thêm về phương pháp canh tác rau mới mà chắc chắn sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai. Những kiến thức trong cẩm nang này giúp bạn đọc có thêm thông tin để so sánh với các phương pháp canh tác khác, nhằm chọn cho mình một hướng canh tác phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội.

1. Lược sử về canh tác hữu cơ

Mô hình Trồng rau hưu co sạchKhó có thể nói nông nghiệp hữu cơ được xuất hiện vào lúc nào. Khái niệm “hữu cơ”, là  cách lựa chọn canh tác khác được phát triển trước khi phát minh ra các hóa chất nông nghiệp tổng hợp. Nó diễn ra trong những năm 1920-1940, từ sáng kiến của một số người tiên phong cố gắng cải tiến hệ canh tác truyền thống cùng với các phương pháp đặc trưng của canh tác hữu cơ. Vào thời điểm đó, các phương pháp mới tập trung vào độ phì đất lấy mùn đất làm căn cứ và cân bằng sinh thái trong phạm vi trang trại.

Khi việc áp dụng các giống có năng suất cao kết hợp với cơ giới hóa và sử dụng các hóa chất nông nghiệp trở nên phổ biến (Nông nghiệp “Cách mạng xanh”), một số người đã phản đối hướng phát triển mới này và phô bày cách thức canh tác hữu cơ như làm phân ủ, cải tiến luân canh cây trồng, hoặc trồng cây phân xanh. Khoảng trống giữa canh tác hữu cơ và nông nghiệp thông thường (“hóa chất”) vì thế càng lớn hơn.

Do tác động tiêu cực của Cách Mạng xanh tới sức khỏe và môi trường trong những năm 1970 và 1980 ngày càng trở nên rõ ràng, nhận thức của cả nông dân và người tiêu dùng về vấn đề “hữu cơ” dần được tăng lên. Hệ thống canh tác tương tự như “Nông nghiệp vĩnh cửu” hoặc “ nông nghiệp có đầu vào từ bên ngoài thấp” (LEIA)” đã được mở rộng.

Chỉ cho đến những năm 1990, canh tác hữu cơ tăng lên mạnh mẽ. Số vụ bê bối về thực phẩm và thảm họa môi trường đã khuyến khích và làm tăng nhận thức của người tiêu dùng cùng các chính sách hỗ trợ của một số nước. Cùng thời gian đó, một loạt các cải tiến mới về kỹ thuật hữu cơ (đặc biệt là quản lý sâu hại theo phương pháp sinh học) và phân bổ hệ thống canh tác hiệu quả hơn đã được phát triển.

Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm một phần nhỏ trong nền nông nghiệp của thế giới, và với một tỉ lệ rất nhỏ trong nông nghiệp của một nước. Sự hỗ trợ từ phía nhà nước cho các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật hoặc marketing trong canh tác hữu cơ vẫn còn rất thấp ở hầu hết các nước. Mặc dù vậy, canh tác hữu cơ hiện nay đang hứa hẹn tốc độ tăng trưởng nhanh trên toàn thế giới.

2. Tiêu chuẩn hữu cơ

Để được coi là một người sản xuất hữu cơ, nông dân phải tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất nào đó trong nông nghiệp hữu cơ, ví dụ như các tiêu chuẩn được hệ thống PGS – ADDA sử dụng. Quan trọng là tất cả các tiêu chuẩn sẽ cho biết những gì sẽ được làm và không được làm trong canh tác hữu cơ, chẳng hạn như các tiêu chuẩn liên quan đến việc sử dụng hóa chất.

Những khía cạnh quan trọng của tiêu chuẩn gồm:

Đa  dạng sinh học

Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận. Càng nhiều các loài thực vật, động vật và các sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó càng có nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

Vùng đệm

Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh. Vì thế, mỗi nông dân hữu cơ phải đảm bảo có một khoảng cách thích hợp từ nơi sản xuất rau hữu cơ đến nơi không sản xuất hữu cơ. Khoảng cách này ít nhất là 1 mét được tính từ bờ ruộng đến rìa của tán cây trồng hữu cơ. Nếu nguy cơ ô nhiễm cao thì vùng đệm sẽ phải được tính toán và bổ sung cho rộng hơn.

Nếu nguy cơ ô nhiễm bay theo đường không khí thì sẽ phải trồng một loại cây để ngăn chặn sự bay nhiễm. Loại cây được trồng trong vùng đệm này phải khác với cây trồng hữu cơ. Nếu sự ô nhiễm theo đường nước thì sẽ phải tạo một bờ đất hoặc đào rãnh thoát nước để ngăn cản sự trôi nhiễm.

Sản xuất song song

Để tránh sự lẫn tạp giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ (Dù chỉ là vô tình), tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm, chẳng hạn như cùng một lúc sản xuất dưa chuột hữu cơ và dưa chuột thông thường. Có thể được chấp nhận chỉ khi các giống được trồng trên ruộng hữu cơ và ruộng thông thường có thể phân biệt được dễ dàng giữa chúng với nhau. Trường hợp này có thể áp dụng cho các giống khoai tây có màu sắc khác nhau ( màu vàng và màu đỏ) hoặc cho cà chua anh đào (cà chua bi làm salad) với cà chua có kích thứơc thông thường.

Chú ý rằng việc lẫn tạp cũng phải được ngăn chặn trong quá trình lưu kho và vận chuyển. Cho nên, sản phẩm hữu cơ sẽ phải được cất trữ và vận chuyển một cách riêng rẽ và được ghi rõ trên nhãn là “Hữu cơ”

Hạt giống và vật liệu trồng trọt

Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ, tuy nhiên hiện đã được xác nhận rằng ở nước ta hiện chưa có hạt giống và cây con hữu cơ để đáp ứng cho người sản xuất hữu cơ. Nếu không sẵn có cả hạt giống thương mại hữu cơ mà cũng không tự sản xuất được thì có thể sử dụng những hạt giống, cây con không bị xử lý hóa chất hoặc xử lý chúng bằng các chất được tiêu chuẩn PGS cho phép sử dụng. Khi mua hạt giống, nông dân phải luôn kiểm tra các dấu hiệu trên bao bì đóng gói xem liệu nó đã được xử lý hay không.

Các vật liệu biến đổi gen

Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe và môi trường. Vì vậy, mặc dù những công nghệ phát triển mang tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng. Vì lý do đó, các vật liệu biến đổi gen (GMOs) không được chấp nhận vì vật liệu gen đưa vào trong một giống nào đó khi được trồng có thể lan truyền qua con đường tạp giao sang các cây hoang dại hoặc các giống không biến đổi gen cùng họ. Hậu quả tiêu cực của trào lưu công nghệ gen này có thể sẽ làm mất đi các giống quý độc nhất vô nhị hoặc các loài hoang dại. Hơn nữa, vẫn còn nhiều thắc mắc về tính an toàn khi ăn các thực phẩm biến đổi gen mà mối quan tâm đặc biệt đối với vấn đề dị ứng thực phẩm. Điều  này cũng rất có ý nghĩa quan trọng trong nông nghiệp hữu cơ bởi một vài loại thực vật biến đổi gen có các đặc tính không thích hợp trong canh tác hữu cơ, như các cây trồng kháng thuốc trừ cỏ hoặc các cây trồng có chứa độc tố từ vi khuẩn. Canh tác hữu cơ không sử dụng thuốc diệt cỏ và việc sử dụng các chất điều chế từ vi khuẩn chỉ được phép sử dụng như là biện pháp cuối cùng nếu các biện pháp phòng ngừa khác không có hiệu quả.

Các đầu vào hữu cơ

Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Chú ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng có thể vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất  ra chúng không theo các nguyên tắc hữu cơ (bằng cách sử dụng các chất biến đổi gen GMOs  chẳng hạn). Vì thế, nông dân luôn phải kiểm tra theo tiêu chuẩn PGS trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới cho sản xuất hữu cơ .

Nguồn : Vietnamorganic.vn

Su su giống
Giá bán: 10,000 vnd

Cây Rau Nói Chung

Phòng trừ bọ nhảy trên họ rau thập tựPhòng trừ bọ nhảy trên họ rau thập tự

Ươm cần giốngƯơm cần giống

Trồng cần tâyTrồng cần tây

Các loại rau cải chứa nhiều calciumCác loại rau cải chứa nhiều calcium

Phòng bệnh rau vụ đôngPhòng bệnh rau vụ đông

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoànQuy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh tuần hoàn

Thuốc hay từ rau khúcThuốc hay từ rau khúc

Giảm cân,thanh lọc cơ thể từ rau cần tâyGiảm cân,thanh lọc cơ thể từ rau cần tây

Trồng đậu ván - loại rau cho vùng khô hạnTrồng đậu ván - loại rau cho vùng khô hạn

Đặt bẫy bả diệt sâu cho rauĐặt bẫy bả diệt sâu cho rau

Tưới nước bón phân cần đúng cáchTưới nước bón phân cần đúng cách

Cách dùng rau xà lách xoong trị hoCách dùng rau xà lách xoong trị ho

Để trồng rau tại nhà đạt hiệu quảĐể trồng rau tại nhà đạt hiệu quả

Trồng cây đậu rồngTrồng cây đậu rồng

Để cây rau sản xuất trong mùa mưa cho năng suất caoĐể cây rau sản xuất trong mùa mưa cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng su su lấy ngọnKỹ thuật trồng su su lấy ngọn

Kỹ thuật gieo trồng su suKỹ thuật gieo trồng su su

Cách trồng rau tại nhà hướng TâyCách trồng rau tại nhà hướng Tây

Công dụng của cây bồn bồnCông dụng của cây bồn bồn

Bệnh Sương mai hại rau quảBệnh Sương mai hại rau quả

Chăm sóc rau màu sau mưa lớnChăm sóc rau màu sau mưa lớn

9 lưu ý khi trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP9 lưu ý khi trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP

Công dụng của cây gaiCông dụng của cây gai

Cách phòng trừ bệnh hại rau do nấm trong đấtCách phòng trừ bệnh hại rau do nấm trong đất

Vị thuốc từ cây dành dànhVị thuốc từ cây dành dành

Cách bảo quản rau sau thu hoạchCách bảo quản rau sau thu hoạch

Cách trồng rau mầmCách trồng rau mầm

Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đấtBài thuốc bổ gan từ rau đắng đất

Phương pháp bón phân cho rau an toànPhương pháp bón phân cho rau an toàn

Kỹ thuật thâm canh cây VừngKỹ thuật thâm canh cây Vừng

Công dụng của rau củ đắngCông dụng của rau củ đắng

Rau củ màu tím - vừa đẹp, vừa ngonRau củ màu tím - vừa đẹp, vừa ngon

Vị thuốc từ cây lá cẩm tímVị thuốc từ cây lá cẩm tím

Trồng Ấu và rau Nhút vào mùa nước nổiTrồng Ấu và rau Nhút vào mùa nước nổi

Chăm sóc rau màu trong thời tiết rét đậm, rét hạiChăm sóc rau màu trong thời tiết rét đậm, rét hại

Trồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp che phủ lướiTrồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp che phủ lưới

Trồng rau xanh tại nhàTrồng rau xanh tại nhà

Hạt đậu rồng chữa đau dạ dàyHạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Những loại rau giàu chất đạmNhững loại rau giàu chất đạm

Các cách dùng mè đen trị bệnhCác cách dùng mè đen trị bệnh

Ăn rau lang chữa bệnhĂn rau lang chữa bệnh

Các biện pháp quản lý sâu và dịch hại trong sản xuất rau hữu cơCác biện pháp quản lý sâu và dịch hại trong sản xuất rau hữu cơ

Rau chua lèRau chua lè

Các bài thuốc từ rau cần nướcCác bài thuốc từ rau cần nước

Phương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại rau quả lạm dụng nhiều hoá chất nông nghiệpPhương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại rau quả lạm dụng nhiều hoá chất nông nghiệp

Phương pháp giữ rau được tươi lâu trong ngày TếtPhương pháp giữ rau được tươi lâu trong ngày Tết

Vị thuốc chữa bệnh của cây rau đắng biểnVị thuốc chữa bệnh của cây rau đắng biển

Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch - Phần 1Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch - Phần 1

Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch, an toàn - Phần 2Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch, an toàn - Phần 2

Cơ sở vật chất kỹ thuật để trồng rau sạch – Phần 3Cơ sở vật chất kỹ thuật để trồng rau sạch – Phần 3

Cơ sở vật chất kỹ thuật để sản xuất rau an toàn – Phần 4Cơ sở vật chất kỹ thuật để sản xuất rau an toàn – Phần 4

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P4Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P4

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P3Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P3

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P2Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P2

6 thực phẩm cực tốt cho gan6 thực phẩm cực tốt cho gan

6 loại rau quả tốt hơn khi chín tái6 loại rau quả tốt hơn khi chín tái

Trái cây không thể thay thế cho rau xanhTrái cây không thể thay thế cho rau xanh

Rau mầm cũng có thể gây ngộ độcRau mầm cũng có thể gây ngộ độc

Rau củ quả dùng sai cũng gây độcRau củ quả dùng sai cũng gây độc

Cây cần ta - cách trồng và giữ giốngCây cần ta - cách trồng và giữ giống

Những loại rau chống nắng, đẹp daNhững loại rau chống nắng, đẹp da

Các phương pháp giảm thuốc trừ sâu trong rau củCác phương pháp giảm thuốc trừ sâu trong rau củ

Ăn nhiều rau quả không hẳn là tốt cho sức khỏeĂn nhiều rau quả không hẳn là tốt cho sức khỏe

Cách hạn chế mất vitamin C khi chế biến rauCách hạn chế mất vitamin C khi chế biến rau

Hướng dẫn trồng rau xà lách tại nhàHướng dẫn trồng rau xà lách tại nhà

Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhàHướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà

7 thực phẩm tăng cường trí nhớ7 thực phẩm tăng cường trí nhớ

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhàHướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Sự cần thiết của việc ngâm ủ hạt giốngSự cần thiết của việc ngâm ủ hạt giống

Vì sao không nên dự trữ rau củ trong tủ lạnh?Vì sao không nên dự trữ rau củ trong tủ lạnh?

5 lưu ý cần quan tâm khi trồng rau tại nhà5 lưu ý cần quan tâm khi trồng rau tại nhà

Nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật trồng rau an toànNguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật trồng rau an toàn

Rau trộn nào có lợi cho sức khỏe?Rau trộn nào có lợi cho sức khỏe?

Món rau hẹ nước vùng Đồng tháp mườiMón rau hẹ nước vùng Đồng tháp mười

Cách gieo trồng rau màu nào hiệu quả?Cách gieo trồng rau màu nào hiệu quả?

Nhận biết rau an toàn qua kinh nghiệm thực tếNhận biết rau an toàn qua kinh nghiệm thực tế

7 thực phẩm có thể khiến mẹ vô tình làm mất sữa7 thực phẩm có thể khiến mẹ vô tình làm mất sữa

Thanh lọc máu bằng rau củ quả sạchThanh lọc máu bằng rau củ quả sạch

Cách đục lỗ và trồng rau bằng màng phủ nông nghiệpCách đục lỗ và trồng rau bằng màng phủ nông nghiệp

Hướng dẫn trồng rau quế vịHướng dẫn trồng rau quế vị

Rau củ nên ăn đúng cách và vừa đủRau củ nên ăn đúng cách và vừa đủ

10 thói quen nên tránh khi chế biến rau10 thói quen nên tránh khi chế biến rau

Hướng dẫn cách trồng rau cần tại nhàHướng dẫn cách trồng rau cần tại nhà

Thực phẩm tốt cho đôi mắt quầng thâmThực phẩm tốt cho đôi mắt quầng thâm

Những kiến thức về rửa rau quảNhững kiến thức về rửa rau quả

Rau sam món ngon chữa bệnhRau sam món ngon chữa bệnh

Những kinh nghiệm trồng rau trong mùa mưaNhững kinh nghiệm trồng rau trong mùa mưa

Bông so đũa - Rau cho món lẩu chua ngọtBông so đũa - Rau cho món lẩu chua ngọt

Mẹo giữ rau quả tươi lâu mà không cần tới hóa chấtMẹo giữ rau quả tươi lâu mà không cần tới hóa chất

Cách ăn rau củ hiệu quả nhấtCách ăn rau củ hiệu quả nhất

14 thực phẩm có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư cổ tử cung14 thực phẩm có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư cổ tử cung

Thực phẩm giúp sống thọThực phẩm giúp sống thọ

Bảo vệ tim mạch ngăn ngừa ung thư từ quả su suBảo vệ tim mạch ngăn ngừa ung thư từ quả su su

Rau ngành ngạnh tốt cho tiêu hóaRau ngành ngạnh tốt cho tiêu hóa

Rau sạch- những vấn đề cần biếtRau sạch- những vấn đề cần biết

5 bước làm giá tại nhà an toàn theo truyền thống5 bước làm giá tại nhà an toàn theo truyền thống

Thế nào là trồng rau an toàn tại nhàThế nào là trồng rau an toàn tại nhà

4 nguyên nhân gây ô nhiễm cho rau trồng4 nguyên nhân gây ô nhiễm cho rau trồng

Rau củ nào an toàn cho người tiêu dùng?Rau củ nào an toàn cho người tiêu dùng?

3 lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà3 lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà

7 lý do ta chọn trồng rau mầm?7 lý do ta chọn trồng rau mầm?

Thế nào là rau mầm?Thế nào là rau mầm?

Rau bầu đất dây giúp thanh nhiệt giải độcRau bầu đất dây giúp thanh nhiệt giải độc

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toànPhân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

Cách bảo quản rau sau thu hoạchCách bảo quản rau sau thu hoạch

Thực phẩm tốt cho chứng đau nửa đầuThực phẩm tốt cho chứng đau nửa đầu

Cây Rau Củ Quả

Cây Măng TâyCây Măng Tây

Cải Bẹ XanhCải Bẹ Xanh

Cải ThảoCải Thảo

Cải NgọtCải Ngọt

Cải Bó XôiCải Bó Xôi

Cải CúcCải Cúc

Cải BắpCải Bắp

Mồng TơiMồng Tơi

Rau MuốngRau Muống

Rau Ngót - Bồ NgótRau Ngót - Bồ Ngót

Rau DềnRau Dền

Rau MáRau Má

Rau ĐayRau Đay

Cây MướpCây Mướp

Cây BầuCây Bầu

Bí Đỏ - Bí NgôBí Đỏ - Bí Ngô

Bí Đao - Bí XanhBí Đao - Bí Xanh

Mướp ĐắngMướp Đắng

Dưa Chuột - Dưa LeoDưa Chuột - Dưa Leo

Dưa GangDưa Gang

Dưa LêDưa Lê

Dưa HấuDưa Hấu

Cà ChuaCà Chua

Cà TímCà Tím

Cà PháoCà Pháo

Đậu Đũa - Đỗ ĐũaĐậu Đũa - Đỗ Đũa

Đậu Cove - Đỗ CoveĐậu Cove - Đỗ Cove

Đậu BắpĐậu Bắp

Đỗ Xanh - Đỗ Tương - Đỗ NànhĐỗ Xanh - Đỗ Tương - Đỗ Nành

Cây Nguyên Liệu Cho Nông NghiệpCây Nguyên Liệu Cho Nông Nghiệp

Khoai LangKhoai Lang

Khoai TâyKhoai Tây

Khoai Môn - Khoai SọKhoai Môn - Khoai Sọ

Khoai TừKhoai Từ

Cải XoongCải Xoong

Dọc Mùng - Bạc HàDọc Mùng - Bạc Hà

Đậu Nành - Đậu TươngĐậu Nành - Đậu Tương

Chùm NgâyChùm Ngây

Cây Khoai SọCây Khoai Sọ

Cà RốtCà Rốt

Hoa Lơ - Súp LơHoa Lơ - Súp Lơ

Rau rútRau rút

Cải CủCải Củ

Cây Lấy Củ Nói ChungCây Lấy Củ Nói Chung

Rau RừngRau Rừng

Măng treMăng tre

Cây Thiên LýCây Thiên Lý